• Phone: 
  • info@konchurang.org

Tiềm năng du lịch sinh thái tại Khu BTTN Kon Chư Răng.

28/12/2023

Tiềm năng du lịch sinh thái tại Khu BTTN Kon Chư Răng.

Rừng trong KBT chủ yếu là rừng kín lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới núi thấp, đặc biệt có thảm thực vật rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp, độc đáo với ưu, hợp hỗn giao giữa Hoàng Đàn giả, Thông nàng + Hoa Khế, các loài cây lá rộng khác. Đây là một trong những hệ sinh thái rừng hiếm hoi của Tây Nguyên và trên cả nước, hệ sinh thái rừng của KBT chứa đựng quần thể nhiều loài động, thực vật đặc hữu và quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Khu BTTN Kon Chư Răng là một vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng ghi nhận: Về thực vật: Ghi nhận 883 loài và dưới loài thuộc 547 chi và 162 họ thực vật của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch. Về động vật đã ghi nhận được 508 loài động vật hoang dã có xương sống (thú, chim lưỡng cư bò sát và cá) thuộc 80 họ và 30 bộ. Hệ vi nấm: Bước đầu nghiên cứu đã ghi nhận 66 loài vi nấm, trong đó có 5 loài mới ghi nhận lần đầu tại Việt nam. Khu hệ thú của Kon Chư Răng có nhiều loài đặc hữu cho Việt Nam như: Mang lớn(Megamuntacus vuquangensis), Vượn má hung (Hylobates gabrielliea), Vọc chà vá chân xám (Pygathris nemaeus) và các loài chim của vùng đặc hữu cao nguyên Kon Tum. Trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam (2007)

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nằm ở đầu nguồn Sông Kôn, ngoài chức năng lưu giữ nguồn gen động, thực vật hoang dã, còn có chức năng phòng hộ cho vùng hạ lưu Sông Kôn.

Khu bảo tồn có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có nhiều sông, suối, thác đẹp như: Sông Côn, Suối Đá, suối Đắc Phan, hệ thống Sông suối này tạo ra nhiều thác nước đẹp như: thác 3 tầng, thác 50, thác trại dầm, … Các thác này có độ cao khá lớn, từ 20 mét đến trên 50 mét; quanh năm đều có nước đổ từ trên cao xuống làm tung bọt trắng và sương nước, tạo ra bầu không khí rất mát mẻ. Gần thác có nhiều hang đá với các hình hài lạ mắt; xung quanh là những khu rừng nguyên sinh, tự nhiên độc đáo, rất đa dạng về mặt sinh học. Thích hợp cho phát triển loại hình du lịch => dã ngoại, tham quan, giải trí, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Trong tình hình phát triển kinh tế hiện nay, mặt trái của sự phát triển đó chính là tình trạng ô nhiễm của các yếu tố tự nhiên, trong đó có không khí. Khói bụi từ các nhà máy xí nghiệp, khói thải từ các phương tiện giao thông vận tải làm cho không khí bị ô nhiễm, rừng mang lại không khí trong lành hơn. Vì vậy, rừng còn được gọi là lá phổi xanh của trái đất. Rừng có vai trò điều hòa dòng chảy, lưu lượng nước trên các sông, mỗi mùa bão lũ về, rừng còn góp phần ngăn chặn dòng chảy của nước, tránh được những thiệt hại do thiên tai như bão lũ, hạn hán gây ra cho con người. Hàng năm, Ban quản lý Khu BTTN Kon Chư Răng tổ chức những buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thôn làng và học sinh trường học tại vùng đệm khu bảo tồn để truyền đạt những lợi ích của việc bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên, phòng cháy chữa cháy rừng kèm theo đó là những tác hại vô cùng lớn nếu để mất rừng. Người dân hưởng lợi từ các nguồn dược liệu và lâm sản phụ ở rừng kon chư răng mang lại như: mật ong, nấm, dược liệu … để tăng thu nhập đồng thời nhắc nhở người dân không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng và phải bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, Khu bảo tồn đã giao khoán cho người dân vùng đệm quản lý bảo vệ rừng hơn 4.000ha cho 18 nhóm hộ và 01 cộng đồng của 5 thôn làng vùng đệm để chung tay cùng với khu bảo tồn bảo vệ và phát triển rừng, làm giảm áp lực cho lực lượng bảo vệ rừng, giảm các hành vi vi phạm luật lâm nghiệp. Hoạt động Du lịch sinh thái gắn liền với rừng đang được khu bảo tồn khai thác, thu hút các nhà đầu tư. Điểm thác K50 là nơi thu hút khách thăm quan, đi bộ trekking xuyên rừng để đến được thác, cắm trại qua đêm và tận hưởng không khí trong lành dưới tán rừng, nghe tiếng thác đổ. Ngày nay, nhiều người rất thích các loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên. Du lịch sinh thái rừng tại khu bảo tồn rất tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, cần phải có định hướng phát triển đúng đắn và giải pháp phù hợp, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực đến rừng và môi trường thiên nhiên nhằm tăng lợi ích của môi trường thiên nhiên đối với cuộc sống của con người.

thachangen

Thác Hang Én trong rừng Khu BTTN Kon Chư Răng

Phòng: TTGDMT & DVMT