• Phone: 
  • info@konchurang.org

Kon Chư Răng – Viên Ngọc Dự Trữ Sinh Quyển Thế Giới Ở Tây Nguyên

28/12/2023

Kon Chư Răng – Viên Ngọc Dự Trữ Sinh Quyển Thế Giới Ở Tây Nguyên

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng cùng với vườn quốc gia Kon Ka Kinh và là 2 vùng lõi nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai) - Du Lịch Tây Nguyên nơi vừa được Ủy ban Con người và sinh quyển thế giới (MAB) thuộc UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

  1. Thông Tin Chung Về Khu Dự Trữ Sinh Quyển Kon Hà Nừng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng cùng với vườn quốc gia Kon Ka Kinh và là 2 vùng lõi nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng với diện tích hơn 410.000 ha Nơi đây có hệ sinh thái rừng kín còn tương đối nguyên vẹn, có tính đa dạng sinh học cao đặc trưng cho hệ sinh thái rừng, hệ thực vật rừng và hệ động vật rừng của khu vực Tour Tây Nguyên.

Khu bảo tồn có 863 loài thực vật thuộc 547 chi, 160 họ. Theo Sách đỏ Việt Nam năm 2007, có 22 loài cây ở khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng được đề cập tới, chiếm 2,55% tổng số loài của hệ thực vật khu vực và 5,13% số loài thực vật bậc cao có mạch thuộc Sách đỏ Việt Nam.

Động vật hoang dã có xương sống (thú, chim lưỡng cư và bò sát) có 380 loài. Trong đó, thú 80 loài, chim có 228 loài, bò sát có 38 loài... 64 loài động vật hoang dã có xương sống nằm trong danh mục các loài cần được ưu tiên bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế.

Riêng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, có 12 thác nước cao trên 15 m nằm giữa rừng nguyên sinh, như thác Kpung nguyên sơ.

Thác tóc tiên là một trong 12 con thác cao trên 15 m ở vườn quốc gia Kon Chư Răng.

suu tam 1

 

sutam 4

suiu tam 10

suu tam 7

suu tam 7

suu tam 6

suu tam 5

suu tam 3

suu tam 2

suu tam 11

suu tam 9

suu tam 8

 

Thác K50 (hay còn gọi là Hang én) - nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Thác K50 có độ cao hơn 50 m, được đánh giá là một trong những thác nước đẹp nhất Tây Nguyên, phía sau dòng thác là một hang đá lớn vốn là nơi trú ngụ của hàng ngàn con chim én rừng.

Đài quan trắc sinh thái cao 50 m, nằm ở giữa khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.

Ở vùng lõi rừng (trại bò), có 17 hộ dân là người đồng bào Ba Na đang sinh sống, nguồn thu chủ yếu của họ từ chăn nuôi và các nguồn lợi từ rừng.

Khu dự trữ sinh quyển này chứa đựng kho tàng di sản văn hóa phong phú và đặc sắc với nhiều đặc trưng nổi bật về các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây.

Đặc biệt, nơi đây có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và duy trì sự cân bằng sinh thái của khu vực Tây Nguyên, khu vực Trung Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.

Ông Trịnh Viết Ty, Giám đốc ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, cho biết tất cả 5 thôn làng vùng đệm đều được nhận khoán bảo vệ rừng. Ngoài việc tuần tra kiểm soát, lực lượng bảo vệ rừng sử dụng flycam, các phần mềm tích hợp trong điện thoại di động để trang bị, tập huấn cho lượng chuyên trách công tác quản lý bảo vệ rừng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cán bộ bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện ăn ở, nguy hiểm rình rập (cây ngã đổ, côn trùng cắn, lâm tặc khủng bố...", ngoài ra, cán bộ không có, hoặc có phụ cấp thấp, lương bình quân 3,5 triệu đồng một tháng.Ông Ty kiến nghị, chính phủ cần có chính sách đãi ngộ để thu hút người tài vào làm việc tại các khu rừng đặc dụng nói chung.

Trong giai đoạn 2000-2020, Việt Nam đã được công nhận tổng cộng 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới, trở thành quốc gia có số lượng khu dự trữ sinh quyển đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia với 19 khu.

  1. Kinh nghiệm khám phá khu bảo tồn Kon Chư Răng Gia Lai

Trekking là cách khám phá hoàn hảo nhất khi đến khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Từ trung tâm Pleiku bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy đến khu bảo tồn  theo hướng quốc lộ 19, xã An Khê với khoảng cách là 80km. Khi đến ngã ba Kbang thì rẽ trái di chuyển thêm 30km đến huyện Kbang và tiếp tục đi thêm 60km nữa để đến khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.

Bạn cũng có thể đến khu bảo tồn này từ Bình Định từ huyện An Lão, di chuyển 5km đến cột mốc số 10 và bắt đầu hành trình. Thời gian lý tưởng nhất để đến khu bảo tồn Kon Chư Răng là từ tháng 1 đến tháng 6, lúc này trời đẹp và khô ráo.

Để chinh phục Kon Chư Răng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như giày leo núi, đồ đi rừng, các loại thuốc chống côn trùng, nước uống, túi ngủ, lều và đồ ăn. Hành lý nên gọn nhẹ nhất có thể nhưng vẫn phải đầy đủ. Ngoài ra, bạn nhất định phải có thêm người dẫn đường để chinh phục nơi này an toàn nhất.

Mặc dù chặng đường chinh phục Kon Chư Răng sẽ chẳng hề dễ dàng, bởi rừng già rất đẹp nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, tất cả những nỗi sợ sẽ chẳng là gì khi bạn được đắm chìm vào khoảng không xanh mát đẹp tuyệt vời giữa đại ngàn Tây Nguyên,  những dòng thác như dải lụa vắt ngang trời vừa mềm mại vừa hùng vĩ hẳn sẽ khiến bạn không thể nào quên.